Bạch Trà Là Gì?
Bạch Trà Là Gì? Bạch trà shan tuyết là loại bạch trà có giá trị cao được người yêu trà ưa thích. Vì lọai trà này sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên trên núi cao, rất sạch sẽ. Trà shan tuyết có nơi mọc thành rừng trà cổ thụ trên sườn núi cao. Thu hái rất khó khăn, càng sống trên cao thì trà phát triển càng chậm tuy nhiên hương vị lại càng ngon. Trà được thu hoạch theo phương thức truyền thống của người dân tộc Dao, Mông vào giữa tháng ba đến đầu tháng tư hàng năm. Hãy cùng Rượu Hà Nội tìm hiểu về dòng trà này.
Thông số Bạch Trà
Bạch Trà được coi là phương pháp đầu tiên trong các cách chế biến trà. Người ta hái búp chồi trên cùng của lá khi còn chưa mở, sau đó phơi trên những phên bằng tre, dưới tác động của nắng gió búp sẽ từ từ khô lại thành phẩm. Do phương pháp chế biến tối giản nên loại trà này gần như bảo toàn được những gì tinh túy nhất của cây trà.
- Giá trên dành cho gói 100g
- Loại trà: Bạch trà loại 1 – Đại Bạch Tiên
- Nguyên liệu: 1 búp trồi trên cùng của lá khi còn chưa mở. Búp trà mập mạp, căng tràn nhựa sống, bề mặt phủ lớp lông sáng bạc đạt đầy đủ những phẩm chất quý nhất
- Thu hái: Thôn nữ hái bằng móng tay
- Chế biến: Phơi trên những phên bằng tre, dưới tác động của nắng gió búp sẽ từ từ khô lại, rồi đem xao
- Nhiệt độ xao: 40-50 độ
- Tỷ lệ hao hụt sau khi xao: 6 Kg búp trà tươi cho ra 1kg búp trà khô
- Số lượng búp/1kg: 10.000 búp/1kg
- Độ ẩm: 10%
- Hương: Hương thơm thanh khiết như hoa rừng, thơm ngậy
- Vị: Vị ngọt dịu sâu lắng, tinh tế, đi vào các giác quan mà không cần tác động mạnh vào lưỡi.
- Màu nước: Trắng trong ánh vàng hay màu mơ hồng
- Hàm lượng caffeine: Thấp hơn trà xanh – Thích hợp uống vào buổi sáng
- Mùa thu hái: Mùa xuân khi những chồi bạc mơn mởn trong sương đêm
- Bao bì: Túi hút chân không
- Xuất xứ: Tây Côn Lĩnh – Hoàng Su Phì (Hà Giang) quanh năm sương phủ có rất nhiều cây trà cổ thụ vài trăm năm đến hàng nghìn năm tuổi
Các lợi ích của Bạch Trà Shan Tuyết
Trà trắng có một danh sách dài các lợi ích cho sức khỏe, trà dễ uống và phù hợp khẩu vị của người Đông Á nên rất được ưa chuộng tại các nước như Trung Quốc hay Nhật Bản và Việt Nam những năm gần đây. Trà có một vài lợi ích chính thu hút nhiều nghiên cứu khoa học.
Tăng cường hệ miễn dịch
Các nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng uống bạch trà mỗi ngày có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Trà giúp cơ thể chống lại virus và vi khuẩn gây bệnh trong cơ thể, như nhiễm trùng Streptococcus (liên cầu khuẩn) và bệnh viêm phổi.
Giảm nguy cơ ung thư ruột kết
Trà trắng có thể giúp bảo vệ bạn chống lại ung thư ruột kết. Trong các nghiên cứu trên động vật, những con chuột có xu hướng di truyền bệnh ung thư ruột kết được cho uống trà trắng. Những con chuột này phát triển ít polyp đại tràng hơn những con chuột nhận được một loại thuốc kê theo toa phổ biến.
Giúp hạ cholesterol huyết áp
Như các bạn đã biết, các công đoạn chế biến bạch trà đọc giản lược hơn so với các loại trà khác giúp trà giữ được nhiều dược tính nhất. Các polyphenol trong trà (đặc biệt có nhiều trong hầu hết các loại bạch trà) được biết là hỗ trợ giảm huyết áp và cholesterol cao.
Chưa có đánh giá nào.