Trà Shan Tuyết cổ thụ Là Gì?
Trà Shan Tuyết cổ thụ hay còn gọi là Chè Shan Tuyết. Đây là giống trà cổ thụ chỉ mọc tại các vùng núi cao của Việt Nam với độ cao trung bình 2000m. Trà Suối Giàng Yên Bái, Trà Tây Côn Lĩnh Hà Giang, Tà Xùa Sơn La… Trà được chế biến theo phương pháp thủ công của người dân tộc Dao. Hãy cùng Rượu Hà Nội tìm hiểu về dòng trà ngon nhất này.
Các tên gọi của Chè Shan Tuyết cổ thụ
Với tên gọi “shan”, để chỉ loại trà trên núi cao, người ta còn gọi bằng nhiều cái tên gần giống nhau như:
- Trà shan tuyết: tên “chính thức nhất”
- Chè shan tuyết: theo thói quen gọi “chè” của người miền Bắc
- Trà tuyết, chè tuyết: gọi ngắn, nhấn đến những búp trà trắng như tuyết
- Trà tuyết san, chè tuyết san: một cách viết khác của từ “shan”
- Trà shan tuyết cổ thụ, chè shan tuyết cổ thụ: ý nói về cây trà trên núi lâu năm
- Trà shan tuyết Hà Giang, chè shan tuyết Hà Giang: vùng trà shan tuyết nổi tiếng nhất Việt Nam
- Trà/chè shan tuyết Sối Giàng, Yên Bái, Tà Xùa: chỉ loại trà shan tuyết ở các vùng trà đó.
Đây là loại trà ngon bậc nhất của vùng Hà Giang, thuộc phía Tây Bắc Việt Nam. Tỉnh Hà Giang có độ cao trung bình trên 2.000m. Quanh năm có tuyết bao phủ, sự chênh lệnh nhiệt độ giữa ngày đêm khá lớn. Chính sự thú vị của khí hậu nơi đây đã góp phần tạo nên một loại trà có hương vị thanh mát hậu vị ngọt ngào.
Bảng Giá Trà San Tuyết.
Dưới đây là bảng giá trà San được Rượu Hà Nội cung cấp. Các dòng trà vip nhất hiện nay. Vị thanh ngọn thơm mát không đắng, không hương liệu, không hóa chất.
BẢNG GIÁ BÁN LẺ TRÀ SHAN TUYẾT (Có giá trị từ ngày 01/07/2022) |
|||
SẢN PHẨM | TRỌNG LƯỢNG | QUY CÁCH ĐÓNG GÓI | GIÁ BÁN LẺ VND |
Dòng vip túi zip | |||
Hồng Thiên | 100gr | Túi zip (100gr túi rễ tre) | 370,000 |
Lục Thiên | 100gr | Túi zip | 295,000 |
Bạch Thiên | 100gr | Túi zip | 880,000 |
Oloong Ân Quang | 100gr | Túi zip | 285,000 |
Oloong Thiên Quý | 100gr | Túi zip | 330,000 |
Liên Hoa Shan | 100gr | Túi zip | 335,000 |
Hồng Hoa Shan | 90gr | Túi zip (15 gói 6gr) | 340,000 |
Kim Hoa Shan | 100gr | Túi zip | 250,000 |
Dòng Vip Đóng Hộp | |||
Hồng Thiên | 100gr | Hộp giấy | 370,000 |
Lục Thiên | 100gr | Hộp giấy | 295,000 |
Bạch Thiên | 60gr | Hộp giấy | 540,000 |
Combo 3 hộp giấy Hồng Thiên, Lục Thiên, Bạch Thiên | Hộp Combo quà tặng sang trọng | 1,350,000 | |
Dong Siêu Vip | |||
Hồng Thiên | 50gr | Hộp tre tự nhiên | 265,000 |
Lục Thiên | 50gr | Hộp tre tự nhiên | 210,000 |
Bạch Thiên | 40gr | Hộp tre tự nhiên | 450,000 |
Oloong Ân Quang | 50gr | Hộp tre tự nhiên | 240,000 |
Oloong Thiên Quý | 50gr | Hộp tre tự nhiên | 280,000 |
Búp Măng Shan | 50gr | Hộp tre tự nhiên | 600,000 |
Liên Hoa Shan | 50gr | Hộp tre tự nhiên | 240,000 |
Hồng Hoa Shan | 60gr | Hộp tre tự nhiên | 250,000 |
Kim Hoa Shan | 50gr | Hộp tre tự nhiên | 180,000 |
Các thắc mắc về chè san tuyết cổ thụ
- Trà có chát không ? Chát đậm, ngọt hậu.
- Uống có bị mất ngủ ? 40% không ảnh hưởng, 60% nói bị mất ngủ nếu dùng sau giờ chiều.
- Có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ? Trà đạt đầy đủ các chứng chỉ an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Lần đầu pha ngon mà lần sau pha dở ? 90% là do bảo quản, hãy xem lại hướng dẫn bảo quản.
- Uống nhiều có tốt không ? Một số khách hàng nói họ bị cồn ruột khi uống nhiều
- Sao nước trà màu đỏ ? Do nước trà ngâm và để quá lâu.
- Màu nước như thế nào thì là trà ngon ? Màu nước vàng óng như màu mật ong báo hiệu trà ngon, 50% phẩm chất có thể khẳng định thông qua màu nước trà.
- Pha xong để được bao lâu ? Không nên quá 6 tiếng.
- Uống với đá được không ? Được, nhiều khách hàng thích pha đậm uống với đá.
- Sao trà không thơm ? Do cách bảo quản trà chưa đúng
Các sản phẩm trà shan tuyết ngon nổi tiếng hiện nay
Dưới đây là các dòng trà nổi tiếng của San Tuyết. Hãy cùng Rượu Hà Nội cập nhật các dòng sản phẩm đó.
Bạch Trà
Hương trà thơm mùi cỏ sớm, cảm giác ngọt thanh, mát lại hơi ngai ngái. Vị trà chát chứ không hề đắng. Khi uống vào đến ngụm thứ 3 cảm thấy dính dính ở cổ, sau đó ngọt dần.
Chắc hẳn nếu một lần từng nhâm nhi ngụm trà Tuyết bạn sẽ khó có thể quên được vị chát đậm nhưng êm, không đắng gắt và đượm vị ngọt hậu của trà.
Đây là loại trà khá đặc biệt. Nếu pha đúng chuẩn, có thể uống được 8, 9 nước. Còn nếu “ngâm trà” như các cụ thì uống được 6 nước lận.
Chú ý khi pha trà với nước có khoáng hoặc nước máy sẽ cho ra những vị trà khác. Rượu Hà Nội thường khuyên khách hàng sử dụng nước tinh khiết.
Lục Trà
Dòng lục trà
Hồng Trà
Chè shan tuyết suối giàng Hà Giang
Tìm hiểu chi tiết .>>> cây trà
Trà shan tuyết tà xùa
Trà shan tuyết tây côn lĩnh
- Tìm hiểu về >>> cây trà tây côn lĩnh
Phương pháp chế biến Chè Shan Tuyết
Có thể nói, để làm được những sợi trà Shan Tuyết vừa xoăn tròn đều tăm tắp. Vừa giữ được lớp “tuyết” phủ trên cánh trà như của Rượu Hà Nội. Đang bán đòi hỏi người làm trà phải có nhiều kinh nghiệm rất khéo léo. Phải kinh nghiệm khéo léo lắm thì việc vò trà mới đều tay. Lực tác động vào sợi trà phải vừa đủ để sợi trà được vê cho xoắn lại mà vẫn giữ được lớp lông tơ vốn rất dễ rụng này.
Mỗi lứa trà hái về, dù ít dù nhiều, người làm trà cũng phải bắt tay vào chế biến ngay bất kể ngày đêm. Nâng niu từng búp trà, luôn tay luôn chân cho đến khi ra được một mẻ trà thành phẩm. Chỉ một chút sơ suất nhỏ cũng có thể làm hỏng cả mẻ trà. Vậy mới thấy để có được một ấm trà ngon, người làm trà đã phải dồn tâm sức nhiều như thế nào.
Phương thức lên mem trà san tuyết hay còn gọi là trà dệt men
Nếu kỹ thuật diệt men chủ yếu dành cho phân khúc các sản phẩm. Trà thông thường thì kỹ thuật lên men thường dùng trong chế biến các sản phẩm Trà cao cấp như Bạch Trà, Trà ép bánh (Trà phổ nhĩ), Hồng Trà cao cấp. Kỹ thuật lên men Chè sử dụng nhiều công đoạn thủ công (ủ tự nhiên, phơi nắng gió…). Dựa nhiều vào kinh nghiệm của người làm trà và thời gian hoàn thành quy trình lâu. tốn nhiều công sức nên giá thành sản phẩm trà lên men thường cao hơn Trà diệt men.
Hương vị Trà Tuyết gọt thanh lẫn với vị chát dịu
Khi lần đầu được uống Trà Shan Tuyết cổ thụ Hà Giang. Được thưởng thức hương thơm nhẹ nhàng thoang thoảng như hoa rừng mới nở. Cùng với vị trà ngọt thanh lẫn với cái chát dìu dịu. Nước trà vàng sánh như mật ong, chúng tôi thật sự cảm thấy bất ngờ. Bất ngờ vì Việt Nam cũng có một loại trà mang lại hương vị tinh tế như thế. Đây là lý do chính chúng tôi muốn đưa sản phẩm này tới tay khách hàng của mình.
Công dụng của Trà Shan Tuyết Cổ Thụ đối với sức khỏe
Trà shan Tuyết không phải một loại trà canh tác mà là một loại trà cổ thụ mọc hoang dã trên núi cao khoảng 2400m và chưa có sự tác động nhiều của con người. Điều đó cũng đảm bảo phần nào về độ sạch của loại trà này. Ngoài ra, Trà Việt luôn tuân thủ đầy đủ các TCVN về sản xuất, đảm bảo tất cả các chứng chỉ sức khoẻ của sản phẩm để bạn có thể yên tâm khi sử dụng.
Công tăng cường hệ thống miễn dịch
Trà Shan Tuyết có rất nhiều công dụng khác nhau đối với sức khoẻ con người. Tuy nhiên, công dụng nổi bật nhất của loại trà này là giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, thường được gọi là đặc tính chống ung thư. Trà Shan Tuyết hỗ trợ bạn duy trì một hệ miễn dịch khoẻ mạnh, ngăn ngừa tổn thương tế bào, protein chống vi khuẩn cao hơn ở những bạn hay uống trà. Ngoài ra, loại trà này cũng giúp bạn tăng sự tỉnh táo và tập trung. Vậy nên bạn hãy uống nó vào buổi sáng thay vì buổi tối nhé.
Công dụng làm đẹp
Công dụng chống ung thư
Cách pha Chè San Tuyết cổ thụ ngon
Khuyến nghị của Rượu Hà Nội : Nhiệt độ pha: khoảng 90°C, lượng trà : 5g/200ml nước , thời gian hãm trà : 20 giây.
Đây là 3 yếu tố quan trọng trong việc pha trà, giúp bạn có thể pha được một chén trà ngon.
- Đầu tiên, bạn nên tráng nước sôi toàn bộ ấm chén. Sau đó cho trà vào ấm trà. Lượng trà bao nhiêu là tùy theo khẩu vị của bạn.
- Bạn có thể điều chỉnh gia giảm lượng trà trong những lần pha sau để chọn được lượng trà phù hợp nhất.
- Rót nước nóng tầm 90 độ vào ấm trà. Lượng nước tùy theo số chén mà bạn muốn rót
- Hãm trà trong khoảng 20-25 giây, sau đó rót toàn bộ trà trong ấm vào các chén trà. Sau khi đã rót hết trà trong ấm ra, mở nắp ấm để xác trà nguội bớt. Khi nào uống lần tiếp theo thì lại tiếp tục châm thêm nước vào ấm.
- Giờ thì thưởng trà thôi.
Một số lưu ý để pha trà shan tuyết ngon hơn
- Cho thêm trà nếu bạn muốn uống đậm hơn chứ không ngâm lâu hơn
- Khi pha trà, nếu muốn nước trà trong và đẹp thì nên rót nước vào ấm thật nhẹ tay. Hạn chế để xác trà bị đảo nhiều trong ấm. Khi rót trà cũng nên rót nhẹ tay, nước trà sẽ rất trong và đẹp
- Để dễ dàng quan sát và kiểm soát chất lượng trà, nên pha trà bằng ấm thủy tinh hoặc ấm sứ.
- Đây là hai chất liệu phản ánh trung thực chất lượng trà mà lại dễ vệ sinh, không bám mùi.
- Có thể dùng để pha rất nhiều loại trà khác nhau.